Thứ 2 - Thứ 7 : 8.00 - 18.00 091 557 75 33 inoxtrihieu2007@gmail.com
Inox Trí Hiếu > Tin tức & Videos > Tin tức > Lịch sử ra đời của tia laser và máy cắt laser kim loại

Lịch sử ra đời của tia laser và máy cắt laser kim loại

Cắt laser kim loại ngày nay được xem là một trong các công nghệ hiện đại nhất dùng để gia công cắt kim loại. Sản phẩm được sản xuất từ công nghệ này với chất lượng cao, thẩm mỹ, giá tốt nên rất được nhiều người ưa chuộng. Trong bài viết này, cùng Inox Trí Hiếu tìm hiểu về lịch sử ra đời và phát triển của mẫu máy gia công vô cùng tiện lợi này nhé!

Sự phát hiện ra tia laser trong máy cắt laser kim loại

Tia laser (viết tắt của Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation – Sự khuếch đại ánh sáng bằng sự phát xạ cảm ứng) ra đời năm 1960 do nhà vật lý Theodore Maiman sáng chế.

tia laser trong máy cắt laser

Theodore Maiman là nhà vật lý học sinh năm 1927 tại Los Angeles (Mỹ). Vào năm 1955, ông nhận được bằng tiến sĩ vật lý tại Đại học Stanford sau đó ông nhanh chóng tìm được việc làm tại công ty Hughes Aircraft và tại đây ông đã bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu và chế tạo ra tia laser.

LỊCH SỬ RA ĐỜI CỦA MÁY CẮT LASER

Với nền tảng lý thuyết về khả năng phát xạ cảm ứng do Albert Einstein phát hiện vào năm 1917, sau khi trải qua thời gian dài nghiên cứu, đến năm 1960, Maiman đã cho ra đời thành công tia laser hồng ngọc hoạt động được đầu tiên trên thế giới. Đến tháng 11/1967, Maiman đã đăng ký thành công bằng sáng chế ra tia laser đầu tiên trên thế giới.

Trước khi phát minh của Maiman được công bố năm 1960 thì trước đó vào năm 1958 đã có hai nhà vật lý người Nga và Mỹ trình bày ý tưởng về tia laser của mình trên các bài báo Nhưng tất cả chỉ là lý thuyết, họ vẫn chưa tạo ra được tia laser hoạt động được như phát minh của Maiman.

Trong những năm sau đó, nhiều loại laser khác nhau đã lần lượt ra đời như laser bán dẫn, laser khí,…

>>Xem thêm: Tìm hiểu về tia laser trong máy cắt laser

Sự ra đời của máy cắt laser kim loại

Sau khi phát minh của Maman được công bố vào năm 1960, đến năm 1965 Trung tâm Nghiên cứu Western Electric Engineering đã sản xuất ra máy cắt laser đầu tiên nhưng chưa được ứng dụng nhiều, chỉ được sử dụng để khoét lỗ trên kim cương.

Sau đó 2 năm, các nhà khoa học Anh đã bắt đầu sử dụng máy cắt laser trong việc cắt kim loại sử dụng khí hỗ trợ là oxy (máy cắt laser muốn hoạt động được cần có khí hỗ trợ). 

Đến năm 1970, công nghệ cắt laser được cải tiến hơn và bắt đầu thử nghiệm để cắt Titan – ứng dụng cho ngành hàng không vũ trụ. Sau đó, qua nhiều cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã dần thay đổi sử dụng khí hỗ trợ oxy thành khí CO2, kể từ đó máy cắt laser CO2 được ra đời. Tuy nhiên, máy cắt CO2 không thể cắt được kim loại mà chỉ sử dụng để cắt phi kim, vải da,…Với bước đệm đó, qua nhiều năm nghiên cứu, các nhà phát minh đã cho ra đời nhiều loại máy cắt laser hơn, cắt được nhiều loại vật liệu hơn với độ chính xác cao, nhanh gọn hơn so với những chiếc máy laser đời cũ.

Các loại máy cắt laser kim loại được ưa dùng hiện nay là: máy cắt laser fiber và máy cắt laser CO2.

Máy cắt laser fiber

Máy cắt laser fiber

Máy cắt laser CO2

Máy cắt laser CO2

Sự phổ biến và ứng dụng của máy cắt laser kim loại ngày nay

Hiện nay, máy cắt laser kim loại đã trở thành một phần không thể thiếu trong sản xuất gia công kim loại. So với các phương thức cắt kim loại thông thường như cắt bằng máy thủ công, phương pháp ăn mòn điện hóa hay máy Plasma CNC thì công nghệ cắt laser kim loại vẫn vượt trội hơn rất nhiều. 

ứng dụng của máy cắt laser kim loại

Với các ưu điểm vượt trội như độ chính xác cao, khả năng tự động hóa cao, có thể cắt trên nhiều loại vật liệu khác nhau,… Công nghệ cắt laser kim loại được ứng dụng rất nhiều trong các ngành cơ khí chế tạo máy; trang trí nội ngoại thất; điện, điện tử,…

ứng dụng của máy cắt laser

Ứng dụng công nghệ cắt laser kim loại trong sản xuất nội thất

ứng dụng của công nghệ cắt laser kim loại xưởng gia công cắt laser

Ứng dụng công nghệ cắt laser kim loại trong sản xuất các chi tiết máy

Trên đây là tổng hợp những thông tin về lịch sử ra đời của máy cắt laser kim loại. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bạn các kiến thức về Đời sống – Khoa học. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Nếu bạn có nhu cầu gia công cắt laser kim loại, hãy đặt niềm tin vào Xưởng gia công inox Trí Hiếu. Chúng tôi có trang bị dây chuyền máy móc hiện đại, máy cắt laser kim loại với công nghệ tân tiến nhất được nhập khẩu hoàn toàn từ Thụy Sĩ. Bên cạnh đó với đội ngũ nhân công chuyên nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, Trí hiếu cam kết sẽ tạo ra những sản phẩm đạt chuẩn, chất lượng với giá thành tốt nhất!

LUÔN CÓ CHÍNH SÁCH TỐT CHO NHÀ XƯỞNG KHU CÔNG NGHIỆP

Gọi ngay: 091 557 75 33

Hãy liên lạc ngay với Inox Trí Hiếu để nhận tư vấn cụ thể và hoàn toàn miễn phí nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 16, Khu phố Khánh Long, Tân Phước Khánh, Tân Uyên, Bình Dương
  • Email: sale@inoxtrihieu.com
  • Điện thoại: 091 557 75 33
  • Fanpage: https://www.facebook.com/inoxtrihieu

NHẬN BÁO GIÁ

Công ty MTV TNHH SX DV Trí Hiếu - Chi nhánh 1

Số 16, Khu phố Khánh Long, Tân Phước Khánh, Tân Uyên, Bình Dương

091 557 75 33 - 096 8939498

inoxtrihieu2007@gmail.com