Thứ 2 - Thứ 7 : 8.00 - 18.00 091 557 75 33 inoxtrihieu2007@gmail.com
Inox Trí Hiếu > Tin tức & Videos > Tin tức > Tìm hiểu về tia laser trong máy cắt laser

Tìm hiểu về tia laser trong máy cắt laser

Tia laser là một phần không thể thiếu trong máy cắt laser kim loại. Có lẽ ai cũng từng nghe qua về tia laser nhưng không phải ai cũng biết về nguyên tắc tạo ra tia laser như thế nào. Trong bài viết này, hãy cùng Xưởng inox Trí Hiếu tìm hiểu những kiến thức cơ bản về tia laser trong máy cắt laser nhé!

Tia laser là gì?

Laser là viết tắt của cụm từ tiếng Anh – Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation (tạm dịch là sự khuếch đại ánh sáng bằng sự phát xạ cảm ứng). Năm 1960, nhà vật lý người Mỹ – Theodore Maiman đã nghiên cứu thành công và đã chế tạo ra tia laser đầu tiên. Laser là một nguồn sáng phát chùm sáng cường độ lớn dựa trên việc ứng dụng hiện tượng phát xạ cảm ứng.

Cấu tạo của máy tạo laser

Đặc tính của chùm tia laser

Độ định hướng cao: tia laser là các chùm song song, do đó có khả năng chiếu xa hàng nghìn km mà không bị phân tán.

tia laser trong máy cắt laser (1)

Tính đơn sắc rất cao: đội sai lệch của tần số ánh sáng do tia laser phát ra rất thấp.Do đó chùm laser không bị tán xạ. 

tia laser trong máy cắt laser (2)

Có cường độ cao: ví dụ như lia laser hồng ngọc có cường độ lên đến 106 W/cm2

Tia laser có tính đơn sắc và định hướng cao. Bằng thấu kính hội tụ, chùm tia laser với năng lượng rất cao có thể làm nóng chảy hoặc bay hơi vật liệu. Do đó, tia laser được ứng dụng rất nhiều trong công nghệ cắt laser.

Nguyên lý tạo ra tia laser trong máy cắt laser

Nguyên tắc hoạt động của Tia laser trong máy laser là sự phát xạ cảm ứng. 

Cấu tạo của máy laser  gồm hoạt chất đựng trong ống được mài nhẵn 2 mặt và đặt vuông góc với trục của thanh. 

Cấu tạo của máy tạo laser

  • Mặt thứ nhất được mạ bạc và trở thành gương phẳng G1 có mặt phản xạ quay vào phía trong. 
  • Mặt thứ 2 là mặt bán mạ được mài 1 lớp mỏng để cho khoảng 50% cường độ của chùm sáng chiếu tới bị phản xạ và 50% bị truyền qua, đây là gương phản xạ G2 có mặt phản xạ quay về phía G1. Gương G1 và G2 song song với nhau.

Sau khi dùng đèn phóng điện chiếu sáng vào hoạt chất và đưa một số ion trong ống hoạt chất lên trạng thái kích thích, nếu có ion bức xạ theo phương vuông góc với 2 gương thì ánh sáng sẽ bị phản xạ đi lại nhiều lần giữa 2 gương và làm cho hàng loạt ion crom phát xạ cảm ứng. Sau đó ánh sáng sẽ được khuếch đại lên nhiều lần và chùm tia laser được lấy ra từ gương bán mạ G2.

Cấu tạo của laser Ruby

Cấu tạo của laser Ruby

Các loại tia laser thông dụng được sử dụng trong máy cắt laser

Hiện nay, tia laser trong máy cắt laser bao gồm 3 loại phổ biến: tia laser CO2, laser tinh thể,  laser sợi quang. 3 loại này được phân biệt dựa vào chất bán dẫn trong máy tạo laser mà inox Trí Hiếu đã đề cập ở trên.

-Laser CO2 (laser khí): Môi trường hoạt chất của máy tạo ra tia laser CO2 là khí và được kích thích bằng điện thế. Đây là loại laser được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay.

Loại laser này phù hợp để gia công các vật liệu phi kim,hầu hết các loại nhựa và thủy tinh, giấy, vải,…

-Laser tinh thể (hay còn gọi là laser Nd: YAG) : thuộc nhóm laser bán dẫn và được kích hoạt bằng diot. Loại laser này phù hợp để đánh dấu và khắc trên kim loại, nhựa, ceramic,…

-Laser sợi quang (fiber lasers): thuộc loại laser bán dẫn với môi trường hoạt chất làm từ sợi thủy tình và được kích thích bàng diot. Loại laser này phù hợp để đánh dấu và khắc sâu trên kim loại và các loại nhựa.

Xem thêm: Cắt laser inox là gì? nguyên lý hoạt động của máy cắt laser inox

Kim loại là vật liệu có độ cứng cao nên rất khó để gia công cắt gọt bằng các phương pháp và máy móc truyền thống để tạo ra những sản phẩm chất lượng và thẩm mỹ. Do đó máy cắt laser ra đời và  hiện nay đang là một phương pháp hữu hiệu được ứng dụng phổ biến nhất để gia công kim loại.

Do đó, có thể thấy phát minh ra tia laser và sự phát triển của phương pháp sử dụng laser để cắt kim loại là bước đệm rất lớn trong ngành công nghiệp sản xuất, giúp con người sản xuất dễ dàng và nâng cao năng suất làm việc.

cắt laser kim loại bằng tia laser

>>Xem thêm: Ứng dụng của cắt laser inox trong đời sống

Nếu bạn có nhu cầu cắt laser kim loại, hãy liên lạc với Xưởng gia công inox Trí Hiếu.Chúng tôi có dây chuyền máy móc hiện đại, máy cắt laser Yawei, thực hiện được nhiều hình thức gia công, đội ngũ nhân công chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản. Đảm bảo sản phẩm làm ra đạt đúng thời hạn, đạt tiêu chuẩn, chất lượng cũng như tính thẩm mỹ với giá thành tốt nhất. 

NHẬN BÁO GIÁ

Trên đây là những kiến thức về tia laser trong máy cắt laser. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

 

Công ty MTV TNHH SX DV Trí Hiếu - Chi nhánh 1

Số 16, Khu phố Khánh Long, Tân Phước Khánh, Tân Uyên, Bình Dương

091 557 75 33 - 096 8939498

inoxtrihieu2007@gmail.com