Thứ 2 - Thứ 7 : 8.00 - 18.00 091 557 75 33 inoxtrihieu2007@gmail.com
Inox Trí Hiếu > Tin tức & Videos > Tin tức > 5 sự thật ít ai biết về inox

5 sự thật ít ai biết về inox

Inox được biết đến là một loại vật liệu chống gỉ, chống ăn mòn và có độ bền cự tốt. Tuy nhiên, vẫn có nhiều điều ít ai biết về loại vật liệu thú vị này.Trong bài viết này, cùng  Trí Hiếu khám phá 5 sự thật về inox mà ít ai biết nhé!

Inox có thể bị ố

Inox được biết đến là vật liệu có khả năng chống ăn mòn và oxy hóa từ đó giúp chống lại các vết gỉ và các vết ố trên bề mặt. Mặc dù khi tiếp xúc với oxy và hơi ẩm, sẽ tạo ra một lớp oxit mỏng bao phủ trên bề mặt, tuy nhiên lớp màng này sẽ bị phá vỡ theo thời gian, dẫn đến rỗ và ăn mòn. Để bảo quản không bị ố, bạn cần thường xuyên làm sạch bề mặt.

Inox có thể bị ố

Một số inox có thể có từ tính

Ngoài khả năng chống ăn mòn và oxy hóa thì inox còn được biết đến là một vật liệu không bị nhiễm từ. Tuy nhiên, không phải loại nào cũng không có từ tính bởi đặc tính này của inox phụ thuộc vào thành phần cấu tạo.

inox có thể có từ tính

Inox được chia thành 5 nhóm chính bao gồm: Austenitic, Martensitic, Ferritic, Duplex, Precipitation Hardening. Mỗi nhóm có thành phần cấu tạo khác nhau nên khả năng từ tính sẽ khác nhau. 

Ví dụ, nhóm  Austenit được cấu tạo từ 18% crom và 10% niken nên không có từ tính. Martensitic chứa 12-15% crom và 0,2-1% molypden nên có khả năng nhiễm từ. Thép không gỉ Ferritic chứa từ 10,5% đến 27% crom và ít hoặc không có niken cũng có khả năng từ tính nhưng không mạnh bằng inox Martensitic.

Inox có thể tái chế

Thép là một trong những vật liệu được tái chế nhiều nhất trên hành tinh. Theo thống kê của Viện Sắt Thép Hoa Kỳ, có khoảng 88% thép trên thế giới sẽ được tái chế sau khi sử dụng. Trong đó, 2/3 số thép mới đều được sản xuất từ thép cũ.

Inox có thể tái chế

Bên cạnh đó, các sản phẩm phụ từ thép cũng được tái chế ví dụ như Bụi và bùn trong quá trình luyện thép sẽ được thu hồi và tái sử dụng để tạo ra các kim loại khác, như kẽm.

Inox có thể sản xuất thành xà phòng

Nhiều nhà sản xuất xà phòng trên thế giới đã sử dụng inox để làm xà phòng tuy nhiên thực chất chỉ là một miếng kim loại có hình dạng giống như một cục xà phòng. Xà phòng làm từ thép không gỉ không có khả năng loại bỏ vi trùng, vi khuẩn như xà phòng thông thường mà chỉ có thể loại bỏ mùi hôi trên tay như tỏi, hành hoặc cá. 

Inox có thể sản xuất thành xà phòng

Cho đến nay vẫn chưa có một lời giải thích khoa học về ứng dụng này. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng inox liên kết với các hợp chất lưu huỳnh ở trong chất bẩn, hành, tỏi,… để làm giảm mùi hôi.

Inox được phát hiện trong một cuộc thử nghiệm vũ khí

Năm 1913, một nhà luyện kim người Anh – Harry Brearley bắt đầu thực hiện các cuộc thí nghiệm để tìm ra một loại kim loại sản xuất vũ khí. Sau khi thử nghiệm và quan sát trong nhiều tháng, ông nhận ra rằng mẫu thép có thành phần 13% crom đã không bị ăn mòn kể từ khi ông bắt đầu thử nghiệm của mình. Và sự kiện này đã đặt ra cột mốc cho sự phát triển của inox – một trong những loại vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

nguồn gốc inox

Người đầu tiên phát hiện ra thép không gỉ – Harry Brearley

Xem thêm các sản phẩm inox của Trí Hiếu tại đây

Công ty MTV TNHH SX DV Trí Hiếu - Chi nhánh 1

Số 16, Khu phố Khánh Long, Tân Phước Khánh, Tân Uyên, Bình Dương

091 557 75 33 - 096 8939498

inoxtrihieu2007@gmail.com